Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất

Platform hay còn gọi là nền tảng rất phổ biến trong thời đại công nghệ thông tin phát triển. Không chỉ vậy platform còn xuất hiện trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ứng dụng, sản phẩm web, phần mềm, dịch vụ…Trong thông tin bên dưới chúng tôi sẽ giải nghĩa platform là gì và giới thiệu về các nền tảng platform thông dụng nhất hiện nay.

Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất-1

Platform là gì?

Platform là một thuật ngữ nói về nền tảng công nghệ đang dùng. Ví dụ như nền tảng gọi xe, nền tảng công nghệ, nền tảng máy tính…mỗi nền tảng có các đặc điểm riêng.

Các nền tảng Platform

Nền tảng mobile

Trên thế giới smartphone có các nền tảng phổ biến như Android, IOS, Blackberry. Trong đó Ios và Android là các nền tảng lớn của thế giới mobile.

Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất-2

Nền tảng Android

Android nền tảng Platform lập trình viên viết ở dạng mã nguồn mở. Chính vì mã nguồn mở nên Android đang được tối ưu và bổ sung thêm nhiều tính năng đa dạng phục vụ vào các đối tượng khách hàng khác nhau.

Từ đó giúp Android trở thành một nền tảng của điện thoại thông minh phát triển nhất trên thế giới. Android còn chạy tốt trên cả máy tính bảng, điện thoại, máy chơi game, Smart TV….

Nền tảng IOS

IOS nền tảng Platform được viết và dùng cho các thiết bị di động chạy Apple. IOS không chỉ viết để chạy trên điện thoại Iphone, mà còn dùng trong nhiều thiết bị khác của Apple như là Ipad, Ipod Touch.

Nền tảng phần cứng

Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất-3

Nền tảng phần cứng hay Hardware Platform không thể thiếu trên mọi thiết bị công nghệ. Máy tính muốn hoạt động cần có phần cứng bên trong và rất quan trọng giúp thiết bị vận hành và hiệu quả cao khi sử dụng.

Nền tảng phần mềm

Nền tảng phần mềm hay Software Platform môi trường giúp giao tiếp với người dùng, sử dụng chức năng đáp ứng nhu cầu học tập, công việc. Các ví dụ về nền tảng phần mềm như:

– Microsoft Windows (x86, x64)

– Linux (x86, x64, PowerPC)

– Mac OS X (PowerPC, x86)

– OS/2, eComStation

Nền tảng dịch vụ điện toán đám mây

Dịch vụ điện toán đám mây phát triển rất nhanh trong thời gian gần đây giúp lưu trữ, phân tích dữ liệu lớn , trí tuệ nhân tạo…Điện toán đám mây giải pháp cho các doanh nghiệp thay thế cho cơ sở hạ tầng.

Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất-4

Các cá nhân hoặc tổ chức không đầu tư và duy trì cơ sở hạ tầng vốn tốn kém như trước.

Nền tảng xã hội

Nền tảng xã hội hay social platform là công nghệ phát triển, triển khai giải pháp và dịch vụ truyền thông xã hội. Tương tự như với chức năng mạng xã hội hoàn chỉnh.

Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất-5

Nền tảng (Platform) xã hội tương tự như Facebook với con số 2 tỷ người dùng thường xuyên. Có rất nhiều công ty, doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá doanh nghiệp hoặc thương hiệu của họ trên mạng xã hội.

Nền tảng Digital Marketing

Digital marketing nền tảng (Platform) giúp quảng bá thương hiệu nhiều nơi. Các marketers xây dựng các thương hiệu tương tác tốt với người tiêu dùng. Các ý tưởng platform thú vị:

Community Action Platforms: platform lớn từ PepsiCo.

e-Commerce Platforms (Thương mại điện tử): tập hợp các nhà bán lẻ trên các website thương mại điện tử.

Social CRM Platforms: Lĩnh vực mới mẻ và hoạt động nhắm mục tiêu đó là các khách hàng tiềm năng qua nền tảng truyền thông xã hội.

Nền tảng AI

Nền tảng (Platform) trí tuệ nhân tạo áp dụng các máy móc thay thế cho các hoạt động của con người. Các nền tảng (Platform) mô phỏng chức năng hệt như con người áp dụng vào máy móc giúp chúng có khả năng học tập, lý luận, trí tuệ.

Nền tảng Digital Manufacturing

Các Digital Manufacturing Platform cung cấp dịch vụ hỗ trợ sản xuất hoặc thu thập, lưu trữ, xử lý và phân phối các dữ liệu. Những dữ liệu sẽ có tác động đến quy trình sản xuất của công ty, doanh nghiệp.

Nền tảng Blockchain

Platform là gì? Các nền tảng platform thông dụng nhất-6

Nền tảng (Platform) Blockchain không mới trên thế giới nhưng mới tại Việt Nam, đây là nền tảng xây dựng dùng công nghệ blockchain.

Blockchain có thể xử lý các giao dịch nhanh chính xác. Mọi người dùng đều có thể truy vấn các giao dịch với thời gian thực.

Các Blockchain mà chúng tôi muốn đưa ra các ví dụ cho các bạn làm quen như : Ethereum, Cardano, NEO, EOS, …

Xem thêm: Docker là gì

Các bạn vừa tìm hiểu Platform là gì? Một số nền tảng platform thông dụng nhất hiện nay với các ứng dụng quan trọng trong đời sống và công nghệ. Hiểu rõ về về các nền tảng quan trọng ít nhất trong việc sử dụng các nền tảng trong học tập và làm việc.

Bạn có thể quan tâm:

Lượt xem: 23